Trước khi thiết kế giáo án khóa học online, điều đầu tiên bạn cần nhớ là: kết quả của người học chính là thước đo cho thành bại.

Do đó, đặt trải nghiệm của người học là trung tâm thì câu hỏi tiếp theo dành cho bạn là: điều gì tạo ra kết quả cho người học?

Câu hỏi này chính là chìa khóa để định hướng cho bạn khi thiết kế giáo án. Ngoài sự dễ hiểu, đơn giản, cô đọng, hữu ích của kiến thức trong khóa học, bạn còn cần phải cung cấp sự hỗ trợ kịp thời và thể hiện sự trách nhiệm cao nhất với người học.

Điều cần lưu ý tiếp theo là hãy định giá của khóa học trước khi bắt đầu. Bạn sẽ tính phí học viên bao nhiêu mỗi tháng? Hay miễn phí?

Hãy định giá ít nhất 99 đô / tháng và đặt câu hỏi ngược lại: chất lượng của khóa học sẽ như thế nào để có thể tương xứng với mức giá đó? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ tạo ra định hướng kế tiếp cho giáo án của bạn.

3 nhóm học viên

Trước khi thiết kế giáo án, bạn cần hiểu có 3 nhóm học viên như sau:

 1. Nhóm đầu tiên: thích free, độ cam kết thấp
 2. Nhóm kế đến sẵn sàng trả phí, muốn có kết quả
 3. Nhóm sẵn sàng trả phí, thích có người cầm tay dẫn lối

Do đó, bạn cần tạo ra ít nhất 3 khóa học cho 3 nhóm khác nhau. Hoặc 1 khóa nhưng có thể phù hợp cho cả 3 nhóm, ví dụ: cho học free 7 ngày, tính phí theo tháng và cam kết sau khi tốt nghiệp.

Lựa chọn chủ đề

Sự khác biệt giữa các khóa học cuối cùng rồi cùng quay về một mối: kiến thức chuyên biệt phù hợp, có giá trị hữu ích có thể giúp người học giải quyết một vấn đề nào đó.

Kiến thức chuyên biệt phù hợp, có giá trị chính là điểm cốt lõi tạo ra giá trị cho khóa học. Những kiến thức chuyên biệt đến từ trải nghiệm thực tế của bạn, từ giải pháp hiệu quả khi đối diện với vấn đề thực tế.

Các câu hỏi để xác định chủ đề:

 1. Đối với chủ đề khóa học bạn lựa chọn, thử thách lớn nhất là gì?
 2. Người học muốn học về điều gì trong chủ đề này?
 3. Kết quả người học muốn đạt được thông qua khóa học về chủ đề này là gì?
 4. Người học có sẵn sàng trả phí?
 5. Điểm khác biệt độc nhất mà bạn có thể cung cấp trong khóa học về chủ đề này mà người học không thể tìm thấy thông tin miễn phí ở các nơi khác là gì?
 6. Phương pháp truyền đạt người học mong muốn về khóa học trong chủ đề này là gì?
 7. Người học cần sự hỗ trợ như thế nào?
 8. Bạn có thể đưa ra cam kết rõ ràng cho kết quả của người học như thế nào?

Giáo án khóa học online rất khác với khóa học truyền thống, nó đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp.

Nếu bạn muốn xây dựng khóa học online và đang có những thắc mắc chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: help@studio.edu.vn

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Tham khảo web Elearning của chúng tôi tại đây!